Thứ Bảy, 29 tháng 4, 2017

Tuổi 27 - Những điều đã qua

Đọc trên mạng một list những điều nên làm trước tuổi 27, chợt nhận ra mình cũng sắp chạm ngưỡng tuổi 27 rồi. Tự nhìn lại xem mình đã đi qua những gì...

"Xách balo lên và đi du lịch một mình"

Du lịch có lẽ là đam mê chung của cả thế giới này. Vậy nên việc Xách balo lên và đi là chuyện đương nhiên. Dù mọi người đều thích đi du lịch với một ai đó như gia đình, bạn thân hay người yêu... Nhưng thực ra trải nghiệm đi một mình cũng rất thú vị.

Nhớ một lần mình tự đi Huế, thuê một phòng homestay có tám cái giường tầng. Mình là đứa con gái Việt Nam duy nhất thuê, bảy giường còn lại là của người nước ngoài và toàn đàn ông. Đêm ấy cả đêm trằn trọc vì lạ nhà và nệm cứng. Thế nhưng ngày hôm sau vẫn thuê xe đi lang thang từ sáng đến chiều. Mua một cái bản đồ nhưng rốt cuộc là phải hỏi đường để đi,  hỏi người dân chỗ ăn ngon...

Lúc đến Hội An thì đỡ hơn, phòng thuê đẹp, chủ nhà cũng nhiệt tình. Từ sáng đến chiều lang thang ở phố cổ. Mệt thì vác giấy bút ra hí hoáy vẽ, khoẻ thì lại đi. Trong lúc đi cũng có thêm những người bạn mới. Bức vẽ hồi ấy cũng tặng lại cho một người phụ nữ ngoại quốc quen trong một quán cafe ven sông.

Cảm giác đi một mình cũng khác lạ lắm. Tuy không có ai để cùng trầm trồ, cùng ngạc nhiên, cùng lưu giữ những khoảnh khắc đẹp. Nhưng lại là quãng thời gian để tự bình tâm lại, để tự trao đổi với chính bản thân mình nhiều hơn và cũng để suy ngẫm về những điều mà khi có nhiều người chúng ta không có thời gian suy ngẫm.


"Tỏ tình với người mình thích"

Đến giờ vẫn chưa làm được điều này. Người thích gần đây nhất cũng là do người ta chốt hạ. Chỉ là mình chưa bao giờ là một người giỏi trong việc chủ động. Có lẽ vì nỗi sợ hãi khi bị từ chối vẫn còn quá lớn. Hồi đó đến giờ ngẫm lại thích cũng chẳng nhiều người, cũng toàn là cảm nắng cảm gió thôi. Mà hồi ấy ngại ngùng là chuyện bình thường mà.

Có lẽ để lần sau sẽ khá khẩm hơn chăng...

"Từ bỏ công việc tẻ nhạt"

Đã từng từ bỏ một vài công việc, part-time có, full time có... vì nghĩ rằng không thể tiếp tục. Mình nhận ra rằng mình chẳng hợp với sale, với việc tranh dành hay đấu đá nhau. Vậy nên quyết định là tìm công việc mình cảm thấy thoải mái hơn là tìm công việc chỉ vì... không muốn ở nhà.

Kỷ lục là làm 1 tuần rồi bỏ...

Hồi đó là đi làm cho một cửa hàng trên quận 1. Rõ ràng làm bán hàng nhưng chẳng có hoa hồng, lương cũng chẳng cao, ca kíp nhiều. Chỉ là lúc đó mới ra trường, thấy công việc cũng hay hay, lại có môi trường giao tiếp tiếng Anh nhiều nên ham. Tiếc là vào làm mới thấy kể cả không có hoa hồng thì các bạn bán hàng vẫn thích cạnh tranh nhau về khách hàng, doanh số. Có khi khánh mình bán mấy bạn ấy cũng chuyển thanh tên bạn ấy... Mình làm biếng giành giật kiểu đó, quyết định bỏ luôn.


"Có một người bạn thân khác giới"

... Trước giờ chưa có bạn thân khác giới. Giờ thì cũng có một hai người bạn khác giới nhưng cũng không rõ được tính là thân không. Dù sao mình luôn tuân theo quy tắc sống là chân thành, cởi mở và trung thực. Chỉ là trong cái guồng cuộc sống quay cuồng này, bạn bè cũng chẳng có mấy thời gian mà gặp nhau.

Chỉ là nếu trong một lúc nào đó họ cần người lắng nghe họ nói, dù là lảm nhảm, mình cũng sẽ sẵn sàng lắng nghe.

"Mỗi tháng nấu một bữa cơm cho cha mẹ"

Thực ra thì hồi còn đi học hầu như ngày nào cũng nấu. Đi làm rồi thì cũng chẳng nấu mấy vì trưa thì không về, tối thì về trễ có khi cơm nước xong luôn rồi. Có đâu thứ 7 chủ nhật thì vẫn cùng nấu cơm với mẹ... Mà nhà mình dạo này ai cũng giảm cân nên cũng ít ăn cơm nữa.

Sau này sẽ cố gắng nấu nhiều hơn...

"Trồng một cái cây, nuôi một con vật"

Cây trồng lần nào cũng chết, mèo thì có hai con.

Hồi đó nuôi xương rồng. Mà chắc do tưới cây nhiều quá nên chết mất. Buồn. Mèo thì toàn mèo nhặt đem về nuôi. Một em cũng được gần 9 năm rồi, một em cũng gần 2 năm... Thương lắm...

"Bỏ quên điện thoại trong vòng 1 tuần"

Đang làm việc thì khó lòng quá... Nhưng chắc cũng có lúc phải tĩnh tâm một lần.

"Yêu hết mình một người"

Chắc là chưa gặp được người để yêu hết mình. Đối với mình thì chỉ khi người ta hết lòng thì mình mới hết dạ được. Nên nếu gặp được một người yêu mình hết mình thì mới làm cái việc này được. Mà không làm được thì cũng không có gì lạ, giờ có mấy ai hết lòng vì người khác.

"Học Ngoại ngữ mới"

Cũng có học đấy chứ... mà toàn dang dở. Không có thời gian, cũng không có người để giao tiếp. Cũng không có môi trường giao tiếp... cảm thấy không có động lực.

"Tiết kiệm một khoản 9 chữ số"

...

000 000 000Và tuổi 27 đang cận kề rồi...Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét